วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2555

การผลิตน้ำส้มสายชูจากกล้วยน้ำว้า

การผลิตน้ำส้มสายชูจากกล้วยน้ำว้า
วิธีการหมักน้ำส้มสายชูจากกล้วยน้ำว้า

วัสดุที่ใช้
    1.กล้วยน้ำว้าสุกจัด จำนวน 2หวี

    2.น้ำตาลทราย จำนวน 4-5ช้อนโต๊ะ
    3.ขวดโหลหรือภาชนะอื่นๆ(เน้นเป็นแก้ว) ที่สามารถบรรจุได้ 4-5ลิตร จำนวน       
      1ใบ
    4.น้ำสะอาด จำนวน 3-4ลิตร 


ขั้นตอนและส่วนผสมของการทำน้ำส้มสายชูจากกล้วยน้ำว้า
วิธีการทำ
    1.ปอกกล้วยน้ำว้าสุกจัดใส่กะละมัง จากนั้นนำไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด แล้วนำลงใส่ในขวดโหลที่ได้เตรียมไว้
    2.ใส่น้ำตาลทรายและน้ำตามลงไป ปิดฝาขวดโหลดให้สนิทหมักไว้ประมาณ 15วันก็จะได้น้ำส้มที่มีความเปรี้ยวตามที่ต้องการ
    3.เมื่อได้ความเปรี้ยวจากกล้วยน้ำว้าแล้ว จะต้องกรองน้ำส้มออกจากขวดโหลดโดยใช้ผ้าขาวบางในการกรอง แล้วใส่ขวดโหล   
       เก็บไว้ใช้ได้ต่อไป จะเก็บในตู้เย็นหรือในห้องอุณหภูมิปกติก็ได้น้ำส้มสายชูที่ได้จากการหมักกล้วยน้ำว้า 


       สามารถนำไปประกอบอาหารได้ตามปกติ แต่รสชาติจะไม่เปรี้ยวจัดเหมือนน้ำส้มสายชู 5% รสชาติจะกลมกล่อม และไม่มีสารพิษนั้นเอง 

ข้อมูลจาก :คุณทรงกช สนเท่ห์ เกษตรกรบ้านหนองโป่ง ต.ลำพญากลาง อ.มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
       รักบ้านเกิดดอทคอม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น